Xã Liên Hoa - Huyện Phù Ninh - Tỉnh Phú Thọ

Điện thoại (0210)3.
Email: ubndxalienhoa@gmail.com

Đặc điểm tình hình

Liên Hoa là xã miền núi phía Bắc của huyện Phù Ninh, cách trung tâm huyện 15km. Có địa giới hành chính:
- Phía Bắc giáp xã Vụ Quang và Minh Phú của huyện Đoan Hùng.
- Phía Đông giáp xã Phú Mỹ, Lệ Mỹ của huyện Phù Ninh.
- Phía Tây giáp với xã Tiên Phú và Trạm Thản của huyện Phù Ninh.
- Phía Nam giáp xã Trung Giápcủa huyện Phù Ninh.
- Xã Liên Hoa có tổng diện tích tự nhiên 948,34 ha.
Đảng bộ xã Liên Hoa có 165 đảng viên sinh hoạt ở 14 chi bộ. Trong đó có 8 chi bộ nông nghiệp, 4 chi bộ đơn vị sự nghiệp, 1 chi bộ công an và 1 chi bộ quân sự. Xã có 08 khu dân cư với 1238 hộ/4.475 nhân khẩu.  Xã Liên Hoa có hệ thống giao thông đi lại thuận lợi, xã có tuyến đường Âu Cơ chạy qua với tổng chiều dài 4,2 km, đường tỉnh lộ 323G và 323E với tổng chiều dài khoảng 5,5 km đây là các tuyến đường huyết mạch tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lịch sử phát triển

Trải qua các thời kỳ lịch sử, địa danh và địa giới hành chính của xã đã nhiều lần thay đổi. Ngày 05 tháng 5 năm 1903, Liên Hoa lúc bấy giờ gọi là làng Phù Lão nằm trong tổng Phù Lão, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Tổng Phù Lão có 6 làng: Phù Lão, Viên Quận, Thái Bình, Yên Phú, Lệ Mỹ, Dưỡng Nông. Làng Phù Lão bao gồm 6 xóm: Cẩm Sơn, Đồng Trò, Phù Lão, Chợ Cầu, Trung Hiếu, An Lập.
Đầu năm 1946 hai làng Phù Lão và Thái Bình (Trạm Thản) sáp nhập với nhau thành xã Hoa Lư.
Năm 1954, xã Hoa Lư được chia làm hai xã: Hòa Bình và Đoàn Kết. Xã Đoàn Kết gồm 6 thôn, tháng 8 năm 1956 xã Đoàn Kết đổi tên thành xã Liên Hoa.
Tháng 3/1940, tại nhà ông Nguyễn Văn Ngân (ông Ký Hai), Ấp Cẩm Sơn, thuộc khu 2, xã Liên Hoa, nơi đây đã diễn ra Hội nghị thành lập Ban cán sự Đảng tỉnh Phú Thọ (Tỉnh ủy lâm thời) tiền thân của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ ngày nay.
Trải qua hai cuộc kháng chiến, chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ấp Cẩm Sơn nói riêng, xã Liên Hoa nói chung đã trở thành căn cứ cách mạng, nơi sơ tán an toàn của nhiều cơ quan Đảng trong thời gian hoạt động bí mật, góp phần đưa Cách mạng tháng Tám thành công, giành chính quyền về tay Nhân dân. Với nhứng đóng góp, hy sinh to lớn cho công cuộc cách mạng và trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Liên Hoa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ chống Pháp cùng nhiều huân, huy chương kháng chiến và danh hiệu cao quý khác.

Thế mạnh

- Là xã thuần nông chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Xã có tiềm năng về đất đai với diện tích trên 200 ha đất đồi rừng. Trong những năm qua, cấp ủy và chính quyền địa phương luôn quan tâm chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi tại các nhiệm kỳ Đại hội đảng đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực phát triển kinh tế  đưa các loại cây công nghiệp, như cây chè, cây nguyên liệu giấy, cây giang, cây mai lấy lá xuất khẩu; triển khai mô hình trồng cây bưởi Tam Hồng Liên Hoa đạt sản phẩm OCOP 3 sao, bưởi da xanh, cây cam ly. Khuyến khích người dân tận dụng những diện tích đất ruộng có thổ nhưỡng phù hợp phát triển mô hình trồng cây dưa leo và cây ớt xuất khẩu. Đây là một trong những hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nhằm tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn xã, góp phần xây dựng xã nông thôn mới.
- Về chăn nuôi, chú trọng khâu lựa chọn giống chất lượng cao, mở rộng quy mô chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển các gia trại, trang trại. Phát triển các mô hình liên kết sản xuất như HTX gà đồi Liên Hoa, đem lại nguồn thu nhập cao. Ngoài ra, người dân còn chăn nuôi thủy sản, trâu, bò, lợn, vịt, ngan, ngỗng, nuôi ong lấy mật.
- Một trong những hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương là xuất khẩu lao động. Trên địa bàn xã có 295 người đi xuất khẩu lao động ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malayxia, Singgapo, Séc… Đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể, góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho người dân.
- Bên cạnh đó, cấp ủy và chính quyền xã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất tiểu thủ công nghiệp, phát triển dịch vụ, thương mại, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Chợ thương mại của xã được chú trọng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp tạo điểu kiện thuận lợi cho các tiểu thương kinh doanh, buôn bán. Từ đó nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Xã Liên Hoa được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Liên Hoa xác định, xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục. Để nông thôn mới thực sự đi vào chiều sâu, cấp ủy và chính quyền xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã Liên Hoa ngày càng phát triển, giàu đẹp, công bằng, dân chủ, văn minh.