Mô hình trồng dưa chuột Thái trên đất ruộng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thực hiện Nghị quyết số 13 - NQ/HU, ngày 08/01/2020 của Ban thường vụ Huyện ủy Phù Ninh về “ Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản huyện Phù Ninh, giai đoạn 2020-2025”. Nhằm từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp, tránh lãng phí đất, tạo liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm tăng giá trị trên đơn vị diện tích.

Chiều ngày 21/8/2024, Xã Liên Hoa phối hợp với HTX Minh Tâm, Sơn Dương, Tuyên Quang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả mô hình trồng thử nghiệm giống dưa chuột Thái trên vùng đất ruộng xã Liên Hoa. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Phúc Suyên, HUV, Trưởng Phòng NN & PTNT, đồng chí Chủ tịch Hội Nông Dân huyện Phù Ninh, các đồng chí lãnh đạo các Trạm Thản, Tiên Phú, Bảo Thanh, Trung Giáp, Lệ Mỹ, Phú Mỹ, xã Minh Phú của huyện Đoan Hùng, các đồng chí trưởng khu dân cư trên địa bàn xã.

Sau hơn 2 tháng triển mô hình trồng cây dưa chuật Thái trên đất ruộng xã Liên Hoa với tổng diện tích gần 5 ha. Qua đánh giá năng xuất bình quân ước đạt 45- 48 tấn / ha. Giá dưa được HTX thu mua giao động từ 7- 10đồng/ kg. trừ chi phí cây giống, vật tư, nhân công , lợi nhuận đạt hơn 200 triệu/ ha. Thời gian trồng 1 vụ dưa là 70 ngày, từ khi xuống giống đến khi cho thu hoạch quả từ 30- 35 ngày. Sau khi thu hoạch lúa chiêm xuân sẽ thâm canh được 2 vụ dưa, sau đó bà con nhân dân làm đất gieo cấy lúa vụ chiêm xuân năm sau, như vậy không để lãng phí tài nguyên đất, góp phần nâng cao giá trị/ đơn vị diện tích.

Hội nghị đã thăm quan trực tiếp mô hình trồng dưa tại khu 5 xã Liên Hoa đang cho thu hoạch. Hiên nay xã đang triển khai trồng khoảng hơn 4ha cây ớt xuất khẩu. Khi người dân tham gia chuỗi liên kết HTX sẽ cung cấp phân bón hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra .

Qua hội nghị thăm quan mô hình trồng dưa và trồng ớt. Lãnh đạo một số xã trên địa bàn huyện Phù Ninh cũng mong muốn HTX Minh Tâm sẽ hợp tác với các xã theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm để tạo công ăn việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Góp phần xây dựng huyện Phù Ninh đạt chuẩn Huyện Nông thôn mới./.